Home / SƯU TẦM / Recap bài học: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH- thầy Bùi Đỗ Mạnh

Recap bài học: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH- thầy Bùi Đỗ Mạnh

Recap bài học: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH- thầy Bùi Đỗ Mạnh
“Bản kế hoạch là không có giá trị, nhưng việc lập kế hoạch là vô giá” – Tại sao lại như vậy?

1. Lợi ích của việc lập kế hoạch:
a)Lập kế hoạch để biết cần phải làm gì? Cho dù là kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, kế hoạch hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần, hay hàng ngày, thì lợi ích có thể nhìn thấy ngay của việc lập kế hoạch đó là bạn hoàn toàn xác định được công việc cần làm trong 1 khoảng thời gian cụ thể. Tránh tình trạng nhiều doanh chủ đến công ty mà không biết hôm nay mình cần làm gì, không biết cần giao việc gì cho nhân viên,…. Lập kế hoạch từ dài hạn, trung hạn đến ngắn hạn, giúp bạn nhìn rõ được các bước cần đi để đạt được mục đích.
Do do có công tác lập kế hoạch Doanh nghiệp có sự chuẩn bị hoặc chủ động nhất định, không hoặc ít bị đông cứng hành động trước các tình huống bất ngờ.
b)Bản kế hoạch như một tấm bản đồ dùng để điều hướng khi sai đường
Bản kế hoạch có thể được hiểu như một tấm bản đồ, chỉ rõ lộ trình đi đến mục tiêu. Bản kế hoạch giúp bạn điều hướng khi phát hiện mình đi sai đường, tránh lan man, sa đà vào những việc không cần thiết, tập trung nguồn lực vào mục tiêu.
c)Thiết lập chỉ tiêu cho từng đơn vị, thống nhất giữa các đơn vị, truyền thông nội bộ
Từ một bản kế hoạch kinh doanh tổng thể có thể thiết lập các bản kế hoạch cho các đơn vị, vì vậy mà kế hoạch của các đơn vị luôn hướng tới kế hoạch chung, thống nhất và bổ trợ cho nhau.
Việc truyền thông các mục tiêu hoạt động của cả doanh nghiệp cũng vì vậy dễ dàng thống nhất, không chồng chéo và hạn chế được xung đột trong hệ thống.

2. Lập kế hoạch bắt đầu từ đâu – 4 bước lập kế hoạch

a)#Bước_1: Khảo sát
Để lập kế hoạch cần xác định được mục tiêu cho bản kế hoạch. Mục tiêu này dựa trên các phân tích SWOT, khảo sát môi trường bên ngoài, môi trường pháp luật, các sản phẩm thay thế,… Phân tích ra điểm yếu: điểm yếu quyết định tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Coi sự phát triển của doanh nghiệp như một dòng nước, thì khúc hẹp nhất sẽ làm dòng chảy chậm lại. Tìm điểm mạnh: trả lời 5 lý do tại sao khách hàng mua hàng của mình? Khi đã xác định các yếu tố then chốt, việc lập kế hoạch cần trả lời câu hỏi: Khi các yếu tố đó thay đổi thì ta cần phải điều chỉnh như thế nào? Lập kế hoạch để chuẩn bị nguồn lực phù hợp khi các giả thiết ở mức xấu nhất, trung bình hay tốt nhất.

Xây dựng mục tiêu như thế nào là kích thích và hiệu quả? Các mục tiêu phát triển vượt bậc là kết quả của các sáng kiến mới. Sau khi khảo sát, hiểu tổ chức, hiểu thị trường, đặt mục tiêu kích thích giúp hệ thống phát huy tối đa, kích thích sáng tạo cách nghĩ mới, cách làm mới. Để đạt tính hiệu quả, việc xây dựng mục tiêu cần có sự tham gia của mọi người trong doanh nghiệp. Khi tham gia vào việc lập kế hoạch mọi người được nói lên nguyện vọng, mong muốn vì vậy mà tính trách nhiệm, cam kết cao hơn.
Làm kế hoạch cần dựa trên 1 đường base line là kết quả hoạt động của DN trong 1 khoảng thời gian để làm dữ liệu, căn cứ vào đó đưa ra định mức cho chỉ tiêu.Thường kế hoạch hoạt động cho năm tiếp theo cần có dữ liệu tối thiểu của 1 năm hoạt động trước đó, nếu là năm đầu tiên hoạt động thì cần giả định số liệu.
Mỗi doanh nghiệp tùy thuộc vào nguồn lưc của mình để đưa ra định mức chỉ tiêu phù hợp. Một mục tiêu kích thích có thể được tham khảo bằng:
Mục tiêu kích thích = Mục tiêu khả thi + 20%

b)#Bước_2: Lập kế hoạch
Việc lập kế hoạch dựa trên các nguyên tắc sau:
Các nguyên tắc:

#Nguyên_tắc_1: lập kế hoạch thống nhất với chiến lược. Sau khi có chiến lược, lập kế hoạch là công tác đầu tiên để thực thi chiến lược, dẫn đến hành động cụ thể. Việc lập kế hoạch càng chi tiết thì tỉ lệ thành công khi thực thi càng cao.

#Nguyên_tắc_2: Đặt mục tiêu theo SMART
#Specific: mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu.
#Measurable: mục tiêu phải đo lường được.
#Achievable: mục tiêu có tính khả thi, có thể đạt được
#Relevant: mục tiêu phải thực tế.
#Time bound: mục tiêu phải có giới hạn cụ thể, không có giới hạn có thể được coi là không làm. Giới hạn thời gian giúp gia tăng kỷ luật, mọi việc được hoàn thành đúng hạn. Những mục tiêu lớn được chia nhỏ để hoàn thành dễ dàng hơn.

#Nguyên_tắc_3: Nguyên lý Pareto – 80/20
20% nguyên nhân tạo ra 80% kết quả: 20% khách hàng mang lại 80% doanh thu
Nguyên tắc 80/20 áp dụng trong việc lập kế hoạch để ưu tiên tập trung vào những công việc quan trọng nhất, những nguyên nhân chủ yếu trong các yếu tố đã được xác định ở bước 1 được ưu tiên hơn cả. Sắp xếp thứ tự ưu tiên giúp tập trung mũi nhọn, tối ưu nguồn lực, tránh lãng phí, lan man.

#Nguyên_tắc_4: nhân quả (Conclusion-Result)
“Tương lai quyết định hiện tại”. Luôn đi từ Kết quả -> Nguyên nhân, từ mục tiêu tới hành động
Từ mục tiêu của DN -> xác định lượng KH cần thiết -> hệ thống cần thiết để phục vụ được số lượng khách hàng trên. Sau khi xác định được các yêu cầu cần thiết để hệ thống có thể phục vụ được lượng khách hàng, các mục tiêu được chia nhỏ vào các bộ phận, phối hợp thống nhất để đạt được mục tiêu chung của Doanh nghiệp.

#Nguyên_tắc_5: 5W1H- 2C- 5M

5W1H-2C: phương pháp xác định công việc
#Why: Xác định mục tiêu, yêu cầu công việc
#What: Xác định nội dung công việc
#Where-When-Who: Ở đâu- khi nào- do ai
#How: xác định cách thức thực hiện công việc

2C:
#Control: xác định phương pháp kiểm soát
#Check: xác định phương pháp kiểm tra

5M: phương pháp phân bổ nguồn lực
#Man: Nguồn nhân lực
#Money: Tiền bạc
#Material: nguyên vật liệu/ hệ thống cung ứng
#Machine: Máy móc/ công nghệ
#Method: phương pháp làm việc

#Nguyên_tắc_6: Quản trị theo mục tiêu
Quản trị theo mục tiêu là phương pháp quản trị linh hoạt, giúp giảm áp lực xuống các bộ phận. Đặc biệt trong các ngành sáng tạo, phương pháp linh hoạt giúp kích thích sáng tạo, tránh gò bó.
Mục tiêu được mổ xẻ thành từng phần riêng, lập kế hoạch theo đường phát triển, đi từ cấp to trước, theo chiều top-> bottom, nhận phản hồi từ hệ thống bottom-> top để tạo sự phối hợp hợp lý, sau đó đi đến hành động cụ thể.

c) #Bước_3: Kiểm tra/ kiểm soát
Check: trong quá trình hoạt động
Control: Kiểm soát và điều chỉnh

d) #Bước_4: Đánh giá, động viên
“Quản lý từ nguyên nhân, đánh giá vào kết quả”.
Quản lý trong suốt quá trình để nhận định rõ nguyên nhân giúp doanh nghiệp đạt hay không đạt kế hoạch, để điều chỉnh và rút kinh nghiệm.
Đánh giá kế quả để đo lường mức độ hoàn thành kế hoạch, dựa vào đó mà có hình thức động viên phù hợp.

Việc lập kế hoạch đòi hỏi nhiều kỹ năng: bao quát vấn đề, nắm rõ quy trình, chiến lược, phân bổ nguồn lực, tư duy hệ thống,… Chính vì vậy công tác lập kế hoạch là vô giá, bởi quá trình đó mang lại những điều quý giá:
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”
Hãy lên cho mình những bản kế hoạch, cho dù là làm xong kế hoạch không phù hợp bạn không dùng được nó và cần làm lại, nhưng hãy cứ làm.
“Just do it!”

Cũng như mình ngày hôm nay viết recap mình cũng nhận được rất nhiều điều, đặc biệt sau khi viết recap xong mình có hình dung rõ ràng và cụ thể hơn mình cần làm gì để xây dựng bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.
Cả ngày học tuy dài mà thật ngắn vì thầy say xưa giảng và trò chăm chú học, chúng em cám ơn thầy đã rất tâm huyết, từ phần này sang đến phần khác thầy đã giảng giải rất cặn kẽ và giải đáp những thắc mắc cho cả lớp.
Một bài recap không thể tóm lược hết bài thầy giảng, bài viết còn nhiều thiếu sót, rất mong được thầy và các bạn học góp ý!

#recap
#lập_kế_hoạch_kinh_doanh
#thầy_Bùi_Đỗ_Mạnh

About Phạm Thưởng

Có thể bạn quan tâm

Những bài học được từ Bác Vượng

10 TƯ DUY CỦA CHỦ TỊCH VINGROUP 1./ Công việc cần có quy trình, có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *