Home / SƯU TẦM / KHỞI NGHIỆP KHÔNG THẤT BẠI – KHỞI NGHIỆP ĐỂ THÀNH CÔNG 

KHỞI NGHIỆP KHÔNG THẤT BẠI – KHỞI NGHIỆP ĐỂ THÀNH CÔNG 

KHỞI NGHIỆP KHÔNG THẤT BẠI – KHỞI NGHIỆP ĐỂ THÀNH CÔNG
Hiện nay phong trào khởi nghiệp đang lên cao, nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp, từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng nghe thấy, cũng bàn luận chuyện khởi nghiệp. Đặc biệt các bạn trẻ. Thậm chí có nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường khởi nghiệp ngay khi còn đang ngôi trên ghế nhà trường. Cũng có nhiều người đã thu được những thành công nhất định, nhưng đa phần các bạn trẻ, thậm chí cả những bạn già đã thất bại và để lại những hệ lụy không nhỏ như: nợ lần, mất phương hướng, suy sụp tình thần, gia đình đổ vỡ…

Với những những bài học, những trải nghiệm từ chính quá trình khởi nghiệp của bản thân mình, ở bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp với mong muốn các bạn KHỞI NGHIỆP KHÔNG THẤT BẠI – KHỞI NGHIỆP ĐỂ THÀNH CÔNG.

1. Xác định ước mơ / mục tiêu: Bạn cần phải xác định mình sẽ là ai, sẽ làm gì, sẽ ở đâu sau 5 năm, 10 năm, 20 năm …Chỉ khi bạn đã xác định được rõ ràng ước mơ, mục tiêu của cuộc đời mình thì bạn mới biêt mình cần làm gì, làm thế nào để đạt được nó. Vậy làm thế nào để biết mình muốn điều gì? Làm thế nào để xác định mục tiêu, mơ ước của đời mình? Dưới đây là một vài gợi ý:
– Hãy lục lại ký ức từ thủa còn thơ ấu, xem mình đã từng mơ ước điều gì, liệt kê và sắp xếp những ước mơ đó lại.
– Hãy xem mình có năng khiêu về lĩnh vực gì?
– Hãy xem mình đam mê, yêu thích công việc gì?
– Xem thế mạnh , sở trường của mình là những gì?…
Sau khi tổng hợp, phân tích chi tiết về bản thân thì hãy suy nghĩ và lựa chọn xem mình sẽ chọn lĩnh vực, sản phẩm gì để gắn cuộc đời mình vào. Hãy chọn những lĩnh vực thuộc sở trường của bạn, những công việc mà bạn đam mê thì bạn sẽ có nhiêu cơ hội để thành công hơn.
2. Chuẩn bị hành trang:
Sau khi bạn đã xác định được ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà mình sẽ gắn bó cả phần đời còn lại của mình với nó thì hãy tìm đến những công ty đang sản xuất/ kinh doanh trong lĩnh vực đó để làm thuê. Thời gian làm thuê này khoảng 2-10 năm tùy theo độ khó, độ phức tạp của ngành nghề. Trong thời gian làm thuê này các bạn sẽ phải:
– Học cách xây dựng hệ thống quy trình vận hành của doanh nghiệp: Quy trình mua hàng; quy trình bán hàng; quy trình thanh toán; quy trình sản xuất; quy trình kiểm soát chất lượng; …
– Học các bí quyết công nghệ, điểm mấu chốt của sản phẩm, các trọng điểm chất lượng
– Có được danh sách các nhà cung cấp: nguyên liệu đầu vào, máy móc thiết bị, dịch vụ và phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa
– Có kiến thức về thị trường/xu hướng thị trường, có thông tin khách hàng…
– Học hỏi các chính sách liên quan đến sản phẩm, dịch vụ như thuế, hải quan, môi trường…
– Học và thực hành các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý đội nhóm…
– Tạo dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp, với đối tác, với các cơ quan chức năng, với các tổ chứcxã hội…
– Tích lũy tiền bạc: một vài năm đầu đi làm thuê, lương có thể chẳng đủ để các bạn chi tiêu cá nhân, nhưng nếu các bạn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao thì các bạn sẽ được trọng dụng vào các vị trí quản lý, khi ấy thu nhập của các bạn sẽ được cải thiện lúc ấy sẽ có tích lũy tiền bạc để thực hiện giấc mơ đang ấp ủ. Và hơn thế nữa các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng quản lý, kỹ năng lập và kiểm soát kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo…
Tùy theo các ý tưởng về lĩnh vực hay sản phẩm dịch vụ mà các bạn ấp ủ mà có thể các bạn sẽ cần phải làm thuê ở nhiều tổ chức với các sản phẩm dịch vụ khác nhau và ở các vị trí công việc đảm trách khác nhau để có thể học hỏi và tích lũy được đa dạng các kiến thức trong nhiều lĩnh vực.
Các bạn cũng không nên làm thuê ở các tập đoàn, các công ty lớn vì ở các tập đoàn, các công ty lớn thì các bạn chỉ làm một công đoạn nhỏ trong cả chuỗi các công việc, các bạn sẽ không có nhiều cơ hội để làm nhiều vị trí khác nhau, nhiều công việc khác nhau, và sẽ không học hỏi được nhiều. Vì thế hãy xin vào các công ty nhỏ, ở đó các bạn sẽ phải kiêm nhiệm nhiều công việc, các bạn hãy luôn phấn đấu để trở thành một nhân viên mẫu mực từ đó các bạn sẽ có cơ hội được giao nhiều trọng trách hơn, và các bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn.
Các bạn cũng có quyền mở công ty ngay để vừa làm vừa học và rút ra kinh nghiệm. Nhưng khi các bạn thiếu rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thì sẽ dễ bị mắc sai lầm. Không ai thành công mà không từng thất bại hay mắc những sai lầm, nhưng khi bạn là chủ doanh nghiệp thì mỗi sai lầm của bạn sẽ phải trả giá bằng tiền của mình, thậm trí bằng tiền mà mình vay mượn. Còn bạn đi làm thuyê thì những sai lầm ấy được trả bằng tiền của người khác mà các bạn thì vẫn thu được những bải học, những trải nghiệm.
Cũng có thể hiện tại các bạn chưa rõ ràng về mục tiêu của cuộc đời hoặc thậm trí chưa có bất kỳ một ý tưởng về một sản phẩm / dịch vụ nào để mình sẽ gắn cuộc đời mình vào. Không sao cả, hãy cứ đi làm thuê với kỳ một công việc nào mà mình thích, thậm trí cả những công việc mình không thích. Hãy cứ làm việc, cứ ra đường, các ý tưởng sẽ đến trong quá trình làm việc, giao tiếp với cộng đồng, hoặc đôi khi nó đến trong những tình huống mà thậm trí bạn không tưởng tượng được.
Trong thời gian đi làm thuê thì các bạn hãy tranh thủ buổi tối,ngày nghỉ cuối tuần để đi học thêm các kiến thức, nghiệp vụ. Đừng vì ham chơi, ham vui để tuổi trẻ trôi đi một cách vô ích. Có rất nhiều cái phải học và hành, trong đó có kiến thức/ kỹ năng quan trọng sau:
– Kiến thức về tài chính – kế toán: Các bạn sẽ không thể kiếm nhiều tiền để trở lên giàu có khi các bạn không có kiến thức về tài chính, kế toán, các loại thuế…Các bạn không cần phải biết sâu nhưng phải có khái niệm để đọc và hiểu các báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo luân chuyển vốn / tài sản…
– Kiến thức về xây dựng mô hình kinh doanh
– Kiến thức về Marketing, sale
– Kỹ năng quản lý /lãnh đạo…
Khi các bạn tham gia các khóa học này, các kiến thức học được sẽ đem áp dụng vào công việc các bạn đang làm, học đi đôi với hành. Ngoài ra các bạn sẽ có cơ hội kết giao với các bạn học để mở mang các mỗi quan hệ, các mối quan hệ này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.
Việc luôn luôn học hỏi và kết giao cũng giống như người luyện võ là phải luôn luyện tập mỗi ngày, luôn trao đổi thi đấu với nhau để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Việc học tập và kết giao bạn bè, mở rộng mối các quan hệ là điều hết sức cần thiết bởi:
– Khi công lực của bạn ngày càng thăng tiến, khi bạn có nhiều thêm các mối quan hệ với cộng đồng thì có thể các ý tưởng mới về một hoặc vài sản phẩm /dịch vụ sẽ nảy ra thông qua các câu chuyện, các chia sẻ của những người khác.
– Khi công lực bạn đạt đến trình độ nào đó thì bạn sẽ có năng lực để nhận biết được các cơ hội và lắm bắt được các cơ hội. Các cơ hội luôn hiển hiện trước mắt, xung quanh bạn, vấn đề là bạn có nhận biết được và có thể chớp lấy hay không.

3. Biến ước mơ thành hiện thực:
– Khi bạn đã chuẩn bị tương đối đầy đủ hành trang, vốn liếng để thực hiện mục tiêu mà bạn hằng ấp ủ ước mơ, hãy xác nhận lại một lần nữa với bản thân bạn xem mình đã thực sự sẵn sàng và đủ quyết tâm thực hiện ước mơ hay chưa? Bạn phải xác định là con đường thực hiện ước mơ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhiều vất vả.
– Khi bạn đã thực sự sẵn sàng và đủ quyết tâm thì hãy vạch ra các bươc để thực hiện sứ ước mơ của mình.
– Hãy chia sẻ ước mơ, dự định của mình với những người mình gặp, có thể bạn sẽ tìm được những người có cùng chí hướng, cùng ước mơ. Hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành, bởi một mình bạn sẽ không có đủ các nguồn lực để thực hiện ước mơ, khi ấy bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, hoặc bạn sẽ mất nhiều thời gian để đến đích, thậm chí bạn chẳng thể đến được đích. Nếu bạn có những người cùng chung chí hướng thì bạn sẽ có thêm các nguồn lực bổ xung như tài chính, kiến thức, mối quan hệ, sức người… và cơ hội thành công sẽ lớn hơn. Các bạn đừng lo là thêm người góp cùng mình thì tỷ lệ % của mình giảm đi bởi lẽ nếu bạn sở hữu 80 hay 100% của một công ty nhỏ xíu, quặt quẹo, thua lỗ và so với việc bạn sở hữu 5% của một công ty, tập đoàn lớn như Vingroup thì thế nào?
– Khi bạn đã có những người bạn đồng hành rồi thì cần chú ý các điểm sau trước khi cùng đi với nhau:
+ Thống nhất và đồng thuận với nhau về mô hình, quy mô công ty, tỷ lệ vốn góp….
+ Nếu có sự đóng góp không phải bằng tiền như công nghệ, máy móc thiết bị, bất động sản, công sưc… thì cần phải quy đổi các đóng góp đó thành giá trị tương đương tiền, và phải được sự đồng thuận của cả nhóm ( Từ nay sẽ gọi là cổ đông sáng lập )
+ Tất cả cổ đông tham gia làm việc, điều hành doanh nghiệp thì được tính lương tương ứng với vị trí và mức độ đóng góp và căn cứ theo lương thị trường cho vị trí tương đương. Lương cho cổ đông tham gia điều hành doanh nghiệp có thể lĩnh hàng tháng, cũng có thể lĩnh một phần còn một phần cho doanh nghiệp nợ có thời hạn.
+ Với những cổ đông sáng lập góp vốn bằng sức lao động thì cần rõ ràng lương hàng tháng để làm cơ sở để tính toán vốn góp. VD: Cổ đông sáng lập A góp 1 tỷ, tương đương 20%, nhưng thực tế mới góp tiền mặt 300 triệu, phần còn lại góp bằng sức lao động. A tham gia làm việc ở một vị trí trong doanh nghiệp và hưởng mức lương tương ứng là 50 triệu / tháng, lĩnh lương hàng tháng 15 triệu / tháng, phần còn lại 35 triệu / tháng thì là phần góp vốn, như vậy A làm việc sau 20 tháng sẽ đóng đủ 700 triệu tiền đóng cổ phần còn thiếu. ( tất nhiên doanh nghiệp phải rút ra 700 triệu để nộp vào tài khoản dưới hình thức cổ đông A góp vốn để hợp lệ thủ tục ). Sau 20 tháng thì cổ đông A có thể lĩnh lương hàng tháng 50 triệu nếu tình hình hoạt động của doanh nghiệp tốt và tình hình tài chính của doanh nghiệp cho phép. Hoặc vẫn lĩnh 15 triệu / tháng, còn 35 triệu sẽ cho doanh nghiệp nợ có thời hạn và doanh nghiệp sẽ phải trả lãi cho món nợ này tối thiểu bằng lãi suất vay ngân hàng.
+ Việc trả lương cho cổ đông tham gia điều hành doanh nghiệp một mặt để bình đẳng về lợi ích và trách nhiệm giữa các cổ đông, một mặt chi phí lương này được tính vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiêp cho phần này.
+ Sau khi thông nhất được tỷ lệ góp vốn, hình thức góp vốn, quy mô, sơ đồ tổ chức, quy chế vận hành thì các cổ đông sáng lập phải xây dựng một bản điều lệ của doanh nghiệp, trong đó quy định chi tiết cho tất cả các vấn đề mà các cổ đông đã đồng thuận và thống nhất. Các cổ đông sáng lập cần đọc kỹ và hiểu rõ tất cả các điều khoản của điều lệ doanh nghiệp. Mọi vấn đề tranh chấp sau này của doanh nghiệp đều dựa theo điều lệ doanh nghiệp để phân xử.
+ Các cổ đông sáng lập có thể tham gia trực tiếp vào việc điều hành doanh nghiệp, cũng có thể thuê bên ngoài. Dù cổ đông tham gia điều hành hay thuê thì cũng đều phải nêu rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng vị trí, mục tiêu cho từng năm cho doanh nghiệp. Giám đốc điều hành là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cổ đông.
+ Xác định quy mô đầu tư hợp lý tương ứng với các nguồn lực mà các bạn có và dung lượng thị trường để tránh lãng phí đầu tư, hoặc thậm trí hụt hơi, phá sản sau một vài tháng hoặc một vài năm do doanh thu không đủ bù chi phí.

– Đưa dự án vào vận hành: theo điều lệ và luật doanh nghiệp, các quy định khác của pháp luật. Đây là lúc các bạn áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian bạn đi làm thuê.
+ Xây dựng hệ thống các quy trình: Quy trình mua hàng; quy trình bán hàng; quy trình thanh toán; quy trình sản xuất; quy trình kiểm soát chất lượng; quy trình tuyển dụng và đào tạo…Các quy trình này là nền tảng để doanh nghiệp vận hành tự động và là công cụ để bạn kiểm soát, đo lường mọi hoạt động của doanh nghiệp.
+ Tuyển dụng: Tùy theo quy mô của doanh nghiệp, yêu cầu công việc mà một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí, hoặc tuyển dụng những người phù hợp với yêu cầu công việc và ngân sách, khi quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, lượng việc không nhiều thì đôi khi một người có thể kiêm nhiệm nhiều vị trí và chịu trách nhiệm xử lý nhiều công việc. Lưu ý là khi tuyển người phải dựa theo yêu cầu công việc để tìm người. Tránh việc vẽ ra hoặc bê một sơ đồ tổ chức ở đâu đó về, sau đó tuyển người và nhét vào sơ đồ cho đủ.
+ Chiến lược khác biệt hóa: Sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì khác biệt với đối thủ, tại sao khách hàng nên mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, đâu là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp của bạn… Bạn cần phải đặt ra các câu hỏi đó và trả lời nó, từ đó đưa ra các giải pháp để xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp dựa trên các thế mạnh của doanh nghiệp. Nếu sản phẩm của bạn không có sự khác biệt, trong đó bao gồm cả sự khác biệt về giá, thì không có gì để đảm bảo sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể bán được.
+ Bài toán bán hàng luôn là vấn đề quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Nếu không bán được hàng đồng nghĩa với bạn không có tiền để trang trải các chi phí và duy trì mọi hoạt động của doanh nghiệp.
+ Bài toán tài chính cũng là vấn đề quan trọng: nguồn vốn huy động từ đâu? Sử dụng thế nào cho hiệu quả từng đồng vốn góp, vốn vay? Khi nào nên vay, khi nào nên sử dụng vốn góp của chủ sở hữu? Tỷ lệ vốn vay /vốn góp bao nhiêu là đảm bảo? Nguồn nào cho đầu tư dài hạn, nguồn nào cho vốn lưu động…Để giải bài toán này thì các bạn phải học các lớp chuyên sâu về tài chính, tốt nhất là khi còn đi làm thuê thì hãy trang bị cho mình những kiến thức này.
+ Hệ thống báo cáo: Tùy theo đặc thù, quy mô của doanh nghiệp mà bạn cần xây dựng hệ thống báo cáo của từng bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp cho phù hợp, hệ thống các báo cáo giúp bạn kiểm soát tiến độ, kết quả hoạt động từng ngày/tuần/tháng…
+ Hãy đăng ký bản quyền, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, tên miền…ngay khi có điều kiện. Tốt nhất là ngay khi triển khai dự án, các chi phí này không lớn, nếu bạn không đăng ký sớm mà để người khác đăng ký mất thì có thể bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt để có thể mua lại quyền sử dụng từ người khác.
+ Theo thời gian, quy mô doanh nghiệp của bạn dần lớn lên: đơn hàng nhiều hơn, doanh thu tăng, số lượng nhân sự tăng, nhu cầu vốn tăng… một hệ thống quy trình tốt, hệ thống báo cáo tốt sẽ hỗ trợ bạn điều hành, quản lý, kiểm soát tốt mọi hoạt động của doanh nghiệp và ước mơ của bạn và những người đồng hành sẽ trong tầm tay.

Nguồn bài của Anh Phạm Văn Hưởng mình note lại.

About Phạm Thưởng

Có thể bạn quan tâm

Những bài học được từ Bác Vượng

10 TƯ DUY CỦA CHỦ TỊCH VINGROUP 1./ Công việc cần có quy trình, có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *