Home / SƯU TẦM / KẾ HOẠCH KINH DOANH – KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI

KẾ HOẠCH KINH DOANH – KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI

Recap buổi học “KẾ HOẠCH KINH DOANH – KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI”

GPS là hệ thống định vị toàn cầu, nó giúp chúng ta biết rõ vị trí hiện tại của bản thân, thông qua GPS ta cũng xác định được phương hướng và đường nào để đi một cách nhanh chóng nhất có thể.

Khi ta lái xe đến 1 địa điểm mới, GPS chính là cứu cánh, chỉ cần nhập địa điểm cần tới, GPS sẽ chỉ cho ta hướng đi, khoảng cách cụ thể, khi ta đi saiđường, nó sẽ nhắc nhở ta quay về để đi cho đúng.

Tất nhiên kể cả có GPS đôi khi ta vẫn khó có thể đi phát đúng luôn, nhưng bạn thử đi đường mà không có nó thử xem!

KẾ HOẠCH KINH DOANH
Khi chúng ta điều hành doanh nghiệp cũng cũng giống như ta đang lái chiếc xe vậy,để đi được đến đích đúng thời hạn ta cần 1 lái xe giỏi (đội ngũ thực thi tốt) và 1 hệ thống định vị giúp ta đi đúng đường (chiến lược).

Chiến lược giống như hệ thống định vị GPS, nó giúp ta trả lời câu hỏi mình đang ở đâu, mình muốn đi đâu và làm sao để đến. Tùy vào việc mong muốn và nguồn lực của bạn thế nào, bạn sẽ có cách lựa chọn phương thức đi khác nhau.Do vậy, mỗi người khác nhau sẽ có chiến lược khác nhau 1 cách không thể bắt chước.

Để đi đến đích cuối cùng, ta cần có những cột mốc trung gian làm phương vị định hướng. Cũng như muốn đi từ Hà Nội đến Sài Gòn, ta sẽ phải đi qua các tỉnh trung gian như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An …Đó là giả định ta đi đường bộ.

Với người có điều kiện hơn ta chỉ việc đi ra Nội Bài và bắt 1 chuyến VietNam Airline, là xong.

Để cụ thể, đơn giản hóa và khả thi hóa mục tiêu chiến lược dài hạn nói trên, ta cần chia nhỏ đích đến thành các điểm đến ngắn hạn hơn. Ví dụ như Hà Nam, Ninh Bình … Đây có thể ví như mục tiêu kinh doanh năm.

Gòi từ Hà Nội – Hà Nam ta lại chia nhỏ, chia nhỏ các điểm đến để thành các cung đường ngắn hơn, cụ thể hơn và rõ ràng hơn, nhỏ đến lúc nào đi được, ta mới bắt đầu đi. Việc này tương tự như ta chia nhỏ mục tiêu năm thành quý/tháng/tuần/ngày.

Vậy là từ 1 địa điểm xa xăm xa xăm, trừu tượng, trừu tượng như Sài Gòn, ta đã có điểm đến gần gũi hơn, cụ thể hơn, dễ đi hơn, như đi từ Giáp Bát đến Liễu Giai để học vậy.

Câu hỏi đặt ra là: Điều gì khiến 2 người về năng lực thực thi (ví như kỹ năng lái xe) không khác biệt nhau nhiều nhưng kết quả lại khác xa nhau?

Đó là do cách tư duy, 1 người cứ đi đã, đi sai, đi lạc thì vòng đi lại, 1 người trước khi đi đã tìm phương hướng trước, cho dù xuất phát sau, hoặc chậm nhưng cuối cùng vẫn về đích trước.

Thống kê cho thấy hơn 80% trong số chúng ta chưa biết cách xây dựng kế hoạch kinh doanh, đó cũng là nguyên nhân 80% dân số (những người chưa thành công) chỉ sở hữu 20% số tài sản. Và ngược lại 20% số người thành công đang sở hữu 80% số tài sản.

Buổi học “Xây dựng kế hoạch kinh doanh trong 1 ngày” của thầy Bùi Đỗ Mạnh chính là cung cấp chìa khóa giúp các CEO biết cách thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch kinh doanh, biết chia nhỏ các mục tiêu và chuyển hóa các mục tiêu thành các công việc cụ thể rõ ràng để giao nhiệm vụ cho các phòng ban chức năng phối hợp thực hiện.

Xin tóm tắt lại một vài điểm quan trọng như sau:
I. 5 NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC XÂY DỰNG KHKD.
1. KISS – Keep it short and simple. Bản kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn, đơn giản và cụ thể, chi tiết.
2. Kế hoạch kinh doanh cần phải nhất quán với tầm nhìn, chiến lược.
3. Mục tiêu của kế hoạch phải SMART trong đó:
S: Specific – Cụ thể, dễ hiểu. M: Measuable – đo lường được. A: Achievable – Vừa sức. R: Realistic – Thực tế. T: Timebound – Có thời hạn.
4. Tuân theo quy tắc 80/20. Tập trung vào 20% các công việc tạo ra 80% kết quả.
5. Nguyên tắc 5 vợ 1 chồng 2 con 5 mẹ vợ (5W1H2C5M)

1W: Why?
Trước khi làm bất cứ việc gì, ta cần hỏi tại sao cần làm việc đó. Công việc đó có ý nghĩa gì? Nếu không làm nó thì sao? Việc đặt câu hỏi tại sao trước khi thực hiện sẽ giúp chúng ta hiểu rõ mục đích công việc đó, đôi khi trả lời xong ta mới thấy ta đang chuẩn bị làm 1 việc tầm phào, bất tam bất tứ, không có lợi ích gì cho tổ chức => Loại bỏ được các công việc vô bổ, không quan trọng.

1W: What?
Khi đã biết phải làm việc gì rồi ta cần xác định rõ nội dung công việc đó và các bước cần thực hiện nó ra sao.
1W: WHO?
Ai làm công việc đó? Ai kiểm tra? Ai hỗ trợ? Ai chịu trách nhiệm?
1W: When?
Khi nào thực hiện? Khi nào giao? Khi nào kết thúc? Để biết thời điểm nào cần thực hiện công việc ta chia công việc thành 4 tiêu chí: Khẩn cấp/Không khẩn cấp. Quan trọng/Không quan trọng. Ghép 4 tiêu chí đó ta có 4 loại công việc với các mức độ ưu tiên như sau:
Mức độ 1: Quan trọng & Khẩn cấp. Công việc này ta cần ưu tiên giải quyết trước. Hãy làm nó vào giờ vàng và lúc ta tập trung nhất.
Mức độ 2: Quan trọng nhưng không Khẩn cấp. Công việc này chính là các công việc mang tính chiến lược và cần lập kế hoạch để thực hiện, nếu không lập kế hoạch thì ta luôn phải thực hiện các công việc theo dạng chữa cháy ở mức độ 1.
Mức độ 3: Không Quan trọng nhưng Khẩn cấp. Loại việc này giao cho nhân viên thực hiện.
Mức độ 4: Không quan trọng & Không khẩn cấp. Đây chính là các công việc dạng tầm phào, ta có thể giao cho nhân viên có năng lực kém hoặc đã hết động lực cống hiến, đang chờ thời điểm thích hợp để nhảy việc.

1W: Where? Công việc đó được thực hiện ở đâu? Kiểm tra tại bộ phận nào? …
1H: HOW?
Tài liệu hướng dẫn vận hành (đối với máy móc, thiết bị) là gì? Cách thức thực hiện công việc ra sao? Thực hiện theo tiêu chuẩn nào?

II. VAI TRÒ CỦA KẾ HOẠCH KINH DOANH
Giống như tấm la bàn định hướng, như tấm bàn đồ hay hệ thống định vị GPS được mô tả ở trên. Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp CEO:
– Biết tư duy hệ thống về bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp để tiên liệu các tình huống sẽ xảy ra trong thực tế.
– Biết cách khai thác, sử dụng và phối hợp các nguồn lực 1 cách hiệu quả nhất.
– Biết cách tập trung vào các mục tiêu của Công ty đã đề ra.
– Nắm vững các nhiệm vụ quan trọng và chính yếu của tổ chức để phối hợp với các phòng ban, nhân viên khác.
– Chủ động hơn trong việc ứng phó với các thay đổi của môi trường bên ngoài.
– Xây dựng được các tiêu chuẩn để kiểm tra việc thực hiện và lựa chọn các điểm mấu chốt trong hệ thống để kiểm soát.

III. CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH
Bước 1: Xác định mục tiêu của doanh nghiệp.
Mục tiêu này có thể là Tài chính ví dụ từ 01/1/2019 – 31/12/2019 doanh thu của Công ty là 3 tỉ. ROE khoảng 20%.
Mục tiêu về khách hàng: Ví dụ 100% hài lòng về chất lượng. 20% quay lại mua và 5% giúp mình giới thiệu sp.
Mục tiêu về quy trình: Xây dựng được 5 quy trình mới.
Mục tiêu về con người: Hoàn thiện việc đào tạo 2 kỹ năng (ví dụ marketing & Sales) cho đôi ngũ nhân sự 10 người.

Bước 2: Xây dựng ma trận nhiệm vụ/mục tiêu.
Khi đã có mục tiêu rồi ta cần phải chuyển hóa nó thành các nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể để phân bổ cho các phòng ban chức năng tương ứng.

Ví dụ để có 3 tỉ doanh thu, ta cần 1000 khách hàng. Để có 1000 khách hàng ta cần tiếp cận được với 5.000 khách hàng tiềm năng (nhiệm vụ của Marketing). Và tỉ lệ chốt sales là 20% (nhiệm vụ của Sales).

Mỗi khách hàng mua trung bình 3 sản phẩm => Nhiệm vụ của sản xuất là phải tạo ra 3000 (+-5%) sản phẩm. Để sản xuất được 3000 sản phẩm, cần bao nhiêu nguyên nhiên vật liệu, định mức thế nào, sửa chữa, bảo dưỡng ra sao.

thực hiện các nhiệm vụ nói trên, cần bao nhiêu người, trình độ ra sao (Nhiệm vụ của HR) và chi phí thế nào (FC).
Để tuyển được người và đạo tạo kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của các phòng ban, phân công nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả (dựa trên việc thực hiện KPI) chi trả tiền lương và các chế độ chính sách cũng như nội quy quy định Công ty ra sao (nhiệm vụ của HR) phòng Nhân sự cần làm những gì …

Các mục tiêu khác cũng phân tích tương tự để thành các nhiệm vụ cụ thể chia cho các phòng ban chức năng.
Sau khi phân nhiệm vụ cho các phòng ban cần dùng giản đồ SIPOC (suppliers, inputs, process, outputs, Customer) để phân tích quan hệ nhân quả giữa các công việc của các phòng ban khác nhau nhằm đảm bảo cùng hướng đến mục tiêu chung của Công ty.

Bước 3: Triển khai kế hoạch
Sau khi các mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành trung hạn và ngắn hạn và chuyển hóa thành các nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, có tính liên kết ta cần truyền thông nội bộ để mọi người đồng lòng nhất trí thực hiện.

Mục tiêu của Công ty cần bao trùm được mục tiêu của các cá nhân chỉ như vậy mới tạo động lực để toàn bộ nhân viên cùng hướng về 1 đích đến.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch cần kiểm tra, giám sát và ghi nhận, đánh giá, khích lệ, động viên và điều chỉnh linh hoạt với phương châm, cách thức có thể thay đổi, riêng mục tiêu không đổi.
*********
Đối với các doanh nghiệp SME, hầu như chúng ta không lập kế hoạch trung và dài hạn, do trì hoãn, do ngại làm hoặc do chưa biết cách, điều này dẫn đến câu chuyện đôi khi chúng ta không biết đi đâu về đâu, nhưng cứ đi!

Tất nhiên, cũng có 1 số người đi nhanh và may mắn đi đúng hướng và thành công, nhưng phần đông số còn lại đang loay hoay và rất cần có người chỉ đường để tìm được hướng đi đúng.

Người thầy, mặc dù không dẫn dắt ta đi đến hết con đường, nhưng những lúc ta đang lạc lối và hoang mang, ổng có mặt kịp thời và chỉ giúp ta quay lại để đi đúng hướng.

Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu. Sau buổi học về lập kế hoạch kinh doanh của thầy Bùi Đỗ Mạnh, mặc dù hơi mệt vì thầy nhiệt tình quá nhưng chúng ta rút ra được bài học rằng muốn thành công ngoài năng lực thực thi (kỹ năng lái xe) còn cần 1 chiến lược đúng (hệ thống định vị).

Năng lực thực thi tốt (lái xe giỏi) mà đi nhầm đường (chiến lược sai) thì đi hết xăng cũng không đến đạt được mục tiêu. Năng lực kém 1 chút (Mới biết lái, lái chậm) nhưng đi đúng đường thì việc đến đích chỉ chậm 1 chút thôi, nhưng chắc chắn đến đích. Năng lực kém và chiến lược sai ta có đi loanh quanh chút thôi nhưng không nguy hiểm lắm vì chỉ bị lạc lòng vòng quanh khu vực ngoại vi Hà Nội. Chỉ 1 cú alo của team đời sống thôi là vẫn vào bờ uống bia được.

Không có chiến lược, không có kế hoạch kinh doanh mà cứ kinh doanh phong trào theo kiểu “Hàng đầu không biết đi đâu, đi đâu không biết hàng đầu cứ đi” thì cũng như anh chàng đẹp trai lên xe oto đầy xăng và phóng đi tít mù. Đi hết xăng cũng không biết rõ mình đang đi đâu?

Hãy lập kế hoạch kinh doanh trước khi lên điều hành chiếc xe doanh nghiệp, chúng mình nhé!

KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI
Đây chính là phần quan trọng nhất trong buổi học nhưng đã quá dài dồi còn ai muốn đọc không ta?

About Phạm Thưởng

Có thể bạn quan tâm

Những bài học được từ Bác Vượng

10 TƯ DUY CỦA CHỦ TỊCH VINGROUP 1./ Công việc cần có quy trình, có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *